Hàn Quốc

Thông tin liên quan tới việc làm tại Hàn Quốc www.studyinkorea.go.kr → Hỗ trợ xin việc(취업지원) → Tìm thông tin tại mục “Thông tin tuyển dụng” (채용정보) hoặc bạn có thể tham gia Hội chợ việc làm cho sinh viên nước ngoài được Viện giáo dục quốc tế quốc gia Hàn Quốc KOTRA chủ quản, được tổ chức hàng năm.
Hội chợ tuyển dụng du học sinh nước ngoài: jobfair.contactkorea.go.kr
KOTRA Trung tâm hỗ trợ nhân lực chuyên nghiệp nước ngoài: www.contactkorea.go.kr

Kỳ thi năng lực tiếng Hàn được tổ chức 6 lần/ năm (Tháng 1, 3, 4, 7, 10, 11). Lịch cụ thể cho từng kỳ thi mời bạn tham khảo trên trang Web của kỳ thi. Bài thi được chia làm hai loại: Loại I cho đối tượng mới học tiếng Hàn một thời gian ngắn có trình độ sơ cấp (TOPIK 1~2); loại II dành cho đối tượng trung và cao cấp (TOPIK 3~6. Dựa vào kết quả thi, trình độ thí sinh sẽ được phân cấp. Để được giải đáp các thông tin chi tiết khác, vui lòng tham khảo trang chủ: Kỳ thi năng lực tiếng Hàn (http://www.topik.go.kr)

Với vốn tiếng Hàn học tại lớp ở Việt Nam để đu du học Hàn thì chỉ mất từ 4 – 5 tháng là đủ, đây chỉ là tiếng Hàn cơ bản. Do vậy, mà trước khi vào học chuyên ngành tại Hàn Quốc, các bạn du học sinh đều phải tham gia khóa học tiếng Hàn khoảng 1 năm ở Hàn Quốc. Khóa học này chủ yếu là dạy tiếng Hàn và các bạn sẽ phải trải qua những bài thi , bài kiểm tra rất hóc búa.

Chú ý: Có 1 số bạn học 1 năm tiếng Hàn ở Hàn Quốc nhưng cũng không khá hơn nhiều, vì có thể: Bạn đó không chịu nghe thầy  và bạn bè nói chuyện, bạn đó rất ít khi giao tiếp với người Hàn, hay bạn đó chỉ chăm đi chơi, chỉ đi làm chứ không hề học tiếng Hàn, và kết quả sau 1 năm bạn đó thi không đậu, lại phải học lại.

Vì vậy để có thể du học thành công, bạn cần phải chú trọng trong việc cải thiện ngôn ngữ tiếng Hàn của mình qua việc học ở trường và giao tiếp nhiều hơn nữa trong cuộc sống.

Visa D2 là loại visa cấp cho sinh viên du học Hàn Quốc và tham gia các chương trình đào tạo hệ chính quy gồm Đại học, thạc sỹ, tiến sỹ, hoặc các chương trình học thuật, nghiên cứu được đào tạo bởi các chương trình cao đẳng, đại học, học viện hợp pháp của chính phủ Hàn Quốc.
Visa D4 là visa dành cho các sinh viên du học Hàn Quốc và tham gia các chương trình đào tạo tiếng Hàn, học các khóa học trung cấp, học nghề hay học cao đẳng, đại học tại các trường cao đẳng, đại học, học viện hợp pháp của chính phủ Hàn Quốc.
Đặc điểm chung của hai loại Visa này là đều có thời gian lưu hành từ 6 tháng đến 1 năm. Đến khi hết hạn có thể xin gia hạn trực tiếp tại Hàn Quốc mà không cần phải về Việt Nam nhờ sự giúp đỡ của trường mà bạn đang theo học.
Khi sở hữu Visa D2 hoặc D4 bạn có các quyền lợi sau:
Trở thành một du học sinh hợp pháp tại Hàn Quốc và được hưởng đầy đủ các quyền lợi từ Chính phủ Hàn Quốc với du học sinh
Được phép làm thêm tại Hàn Quốc ngoài giờ học.
Đặc biệt, Visa D2 sẽ giúp bạn có quyền bảo lãnh người thân qua chơi bên Hàn thăm bạn trong thời gian theo học tại trường.
Ngoài ra, Visa D4 hay còn gọi là Visa D4-1 và Visa D4-6. Thông thường Visa D4 bạn được cấp chính là Visa học tiếng D4-1. Visa D4-6 là Visa du học nghề. Đây là Visa được cấp riêng cho các du học sinh đăng ký học một nghề nhất định cụ thể. Ví dụ như nghề làm tóc, nghề hàn xì, nghề trang điểm, nấu ăn,…
Du học sinh sẽ được vừa học vừa làm trong quá trình học nghề. Lịch học chỉ gồm 4 buổi sáng trong 4h từ thứ 2 đến thứ 5 hàng tuần. Có 2 buổi học lý thuyết và 2 buổi học thực hành tại các công xưởng, xí nghiệp,…

Vừa học vừa làm ở Hàn Quốc không giống như những chương trình thực tập hưởng lương ở Mỹ, Canada..mà ở đây sinh viên tự tìm kiếm công việc làm thêm phù hợp với thời gian và năng lực của mình.
Trong kỳ học, sinh viên có thể làm tối đa 4 tiếng/ ngày, trung bình 28 tiếng/ tuần. Trong ngày lễ và kì nghỉ, sinh viên không bị giới hạn thời gian, có thể làm việc full-time tới 8h/ngày.
Những công việc như lao động chân tay sẽ không yêu cầu năng lực tiếng Hàn hoặc tiếng Anh  như dọn dẹp, bồi bàn, lễ tân,… tiền lương dao động khoảng 3USD/giờ. Với các công việc đòi hỏi kiến thức chuyên môn và năng lực tiếng tốt như gia sư dạy tiếng việt, tiếng anh cho người bản xứ,… thu nhập sẽ cao hơn dao động trong khoảng 20USD – 40 USD/giờ.
Nhìn chung, công việc làm thêm ở Hàn Quốc vô cùng đa dạng và dễ dàng tìm kiếm. Chỉ cần bạn có năng lực tiếng Hàn tốt hoặc có thêm cả tiếng Anh nữa bạn sẽ kiếm được công việc có mức thu nhập tương đối cao. Với số tiền này, bạn có thể hoàn toàn tự mình chi trả được sinh hoạt phí  thậm chí có nhiều bạn sau thời gian nghỉ còn để dành ra được một khoản đủ chi trả được học phí kỳ tiếp theo mà không cần sự trợ giúp từ gia đình.

Hệ thống trường ĐH Hàn Quốc được chia làm 2 dạng: công lập và dân lập
Các Trường-Viện nghiên cứu công lập và Các Trường-Viện nghiên cứu dân lập
-Các Trường-Viện nghiên cứu công lập chú trọng nghiên cứu những lĩnh vực trọng tâm theo định hướng phát triển của đất nước. Ở Hàn Quốc số lượng trường dạng này tuy không nhiều nhưng chất lượng rất cao. Học phí ở một trường công lập khoảng $ 3.500 – $ 6.000 một năm
-Các Trường-Viện nghiên cứu dân lập được các cá nhân, các tập đoàn kinh tế đầu tư  nhằm mục đích đẩy mạnh giáo dục quốc gia và đào tạo nguồn nhân lực dồi dào thúc đẩy đất nước phát triển. Chất lượng giữa Trường-Viện công lập và tư nhân chênh lệch không nhiều lắm. Học phí ở trường tư khoảng từ $ 5.000 – $ 8.000 một năm.