Đức

Au Pair là tên một hình thức giao lưu văn hóa quốc tế mà ở đó các bạn trẻ sẽ được ra nước ngoài và sinh sống trong gia đình người bản xứ trong thời gian một năm mà không hề mất bất cứ sinh hoạt phí nào. Đây là một chương trình đã rất phổ biến trên toàn thế giới, mỗi năm đều có hàng trăm nghìn các bạn trẻ từ khắp năm châu tham gia chương trình Au Pair tại khắp các nước.

Đi du học Đức có cần chứng minh tài chính không?

Khi muốn đi du học Đức bạn cần phải mở một tài khoản ngân hàng đứng tên bạn với số tiền phải có trong tài khoản tối thiểu 8040 Euro.
Bạn có thể chứng minh khả năng tài chính của mình để du học Đức bằng nhiều cách khác nhau, như:
-Bố mẹ bạn sẽ nộp giấy chứng nhận thu nhập cũng như tài sản của mình.
-Một công dân Đức cam kết với Cục quản lý xuất nhập cảnh để bảo lãnh cho bạn.
-Gửi khoản tiền cố định vào một tài khoản phong tỏa (Sperrkonto).
-Bạn có Chứng thư bảo lãnh của một ngân hàng
-Bạn nhận được học bổng của một đơn vị uy tín.
Mẹo đối với tài khoản phong tỏa SPERRKONTO
Rất nhiều du học sinh quốc tế sử dụng tài khoản phong tỏa để trang trải về vấn đề tài chính khi đi du học Đức. Vì tổng số tiền trong tài khoản của bạn sẽ bị phong tỏa cho tới khi bạn đến Đức.
Một lý do khác đó là việc làm một tài khoản phong tỏa Sperrkonto không hề khó. Bạn chỉ cần lưu ý một vài điểm dưới đây:
1.Nộp hồ sơ sớm
Bạn có thể tự làm tài khoản phong tỏa tại ngân hàng như Ngân hàng Đức (Deutsche Bank) chẳng hạn. Bạn cần 1 tuần để mở một tài khoản. Vào đầu kì học, thời gian để mở tài khoản có thể kéo dài hơn. Vì vậy, bạn nên nộp đơn làm tài khoản phong tỏa sớm nhất có thể.
2. Xác thực hồ sơ
Các hồ sơ điền theo mẫu và bản sao hộ chiếu của bạn phải được chứng thực bởi Đại sứ quán Đức tại nước sở tại. Sau đó, bạn có thể gửi hồ sơ của mình tới ngân hàng Đức. Chú ý rằng: hồ sơ gửi qua Mail hoặc Fax không được chấp nhận, vì các ngân hàng chỉ nhận hồ sơ gốc.
Địa chỉ ngân hàng Deutsche Bank tại Đức:
Deutsche Bank Privat und Geschäftskunden AG
Service Center Hamburg/Ausländische Studenten
Alter Wall 53
20457 Hamburg
Deutschland/Germany

3. Mở tài khoản ngân hàng
Khi nhận được hồ sơ của bạn, ngân hàng Đức sẽ thành lập cho bạn tài khoản phong tỏa Sperrkonto. Với một tài khoản, bạn phải trả phí làm thẻ là 50 Euro. Sau khi đã có tài khoản, bạn phải gửi vào tối thiểu là 7.908 Euro.
4. Nhận tiền khi tới Đức du học
Khi đến nơi, bạn nên sắp xếp cuộc hẹn tại chi nhánh ngân hàng mà bạn đã đăng kí tài khoản. Tại đó, bạn sẽ nhận thẻ EC-Karte, với thẻ này bạn có thể rút tiền và truy cập dữ liệu tới ngân hàng trực tuyến.

Thẩm tra APS là 150 USD và phỏng vấn APS là 250 USD

APS là một bộ phận thuộc Phòng Văn hóa của Đại sứ quán Đức Hà Nội. APS thẩm tra liệu Sinh viên xin Du học có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học Đại học tại Đức, đồng thời thẩm tra các Chứng chỉ học tập.

APS sẽ có 2 hình thức là phỏng vấn APS và thẩm tra hồ sơ APS. Đối với các bạn đã tốt nghiệp ĐH ở VN sẽ phải tham gia phỏng vấn APS, còn đối với các bạn chưa tốt nghiệp ĐH ở VN chỉ cần thẩm tra hồ sơ APS.

Có. Sau khi hoàn thành tấm bằng của mình, giống như rất nhiều sinh viên quốc tế, bạn có thể xin được định cơ tại đất nước này và phải tìm kiếm một công việc trong vòng 18 tháng. Nếu bạn tìm được một công việc trong khoảng thời gian này, bạn cần chắc rằng mình đã gia hạn visa, giấy phép định cư hoặc giấy phép lao động để được sống tại đây một cách hợp pháp.

Xin visa du học Đức, bạn cần phải có giấy gọi nhập học của trường ĐH Đức.

Nếu bạn học một chương trình dạy 100% bằng tiếng Anh, bạn không nhất thiết phải nộp chứng chỉ tiếng Đức nào. Tuy nhiên, kiến thức tiếng Đức là điều nên có để tiện cho việc sinh hoạt tại Đức cũng như cho quá trình đi làm sau này của bạn. Thông thường, bằng SD2 (Startdeutsch 2) là đủ để cho bạn giao tiếp tại Đức. Quá trình xử lý hồ sơ xin cấp visa nhập cảnh Đức của bạn kéo dài 4-5 tuần kể từ lúc nộp hồ sơ.

Nếu bạn đi theo chương trình Aupair thì bạn chỉ cần đạt trình độ giao tiếp ở mức độ cơ bản – tương đương A1.
Nếu bạn học nghề điều dưỡng thì bạn chỉ cần trình độ tiếng Đức B1.
Nếu bạn sang học dự bị đại học thì bạn phải thi đỗ được STK – tương đương B1 – B2.

TRÌNH ĐỘ A1 TRÌNH ĐỘ A2 TRÌNH ĐỘ B1 TRÌNH ĐỘ B2
-3 tháng.
Tương đương 50 giờ học.
-6 tháng.
Tương đương 100 giờ học.
-9 tháng
– Tương đương 150 giờ học.
-12-15 tháng.
– Tương đương 200-250 giờ học.

Học phí du học Đức là bao nhiêu và nếu so với các nước khác thì thế nào?

Trả lời: Đa số các trường công lập ở Đức đều được miễn học phí. Chỉ còn có một số nơi như Hamburg, Bayern, Hamburg, Niedersachsen và Nordrhein-Westfalen học sinh sẽ phải đóng học phí nhưng khá thấp so với các quốc gia khu vực châu Âu, học phí một kì thường là 500 Euro ( khoảng 12 triệu) mỗi năm.